สืบสานประเพณี ไหลเรือไฟ ต้องไป นครพนม

ททท. ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟ
จังหวัดนครพนม ประจำปี 2561
วันที่ 17-25 ตุลาคม 2561
สืบสานประเพณีไหลเรือไฟ
ต้องไป นครพนม

ประเพณีไหลเรือไฟ เป็นประเพณีของชาวอีสาน ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “เฮือไฟ” จัดขึ้นในช่วงเทศกาลออกพรรษา เพื่อเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที โดยมีประวัติความเป็นมา กล่าวคือพระพุทธเจ้าเสด็จไปฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพญานาค พระพุทธองค์ได้แสดงธรรมเทศนาโปรดพญานาคที่เมืองบาดาล และพญานาคได้ทูลขอพระพุทธองค์ประทับรอยพระบาทไว้ ณ ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที ต่อมาบรรดา เทวดา มนุษย์ ตลอดจนสัตว์ทั้งหลายได้มาสักการบูชา รอยพระพุทธบาท นอกจากนี้ประเพณีไหลเรือไฟยังจัดขึ้นเพื่อขอขมาลาโทษ แม่น้ำที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูล และเปรียบเป็นการเอาไฟเผาความทุกข์ให้ลอยไปกับสายน้ำ เป็นประเพณีที่ชาวนครพนมถือปฏิบัติสืบเนื่องมาตลอดในเทศกาลออกพรรษา ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11
ประเพณีไหลเรือไฟ มีความเชื่อเกี่ยวโยงสัมพันธ์กับข้อมูลความเป็นมาหลายประการ เช่น เนื่องจากการบูชารอยพระพุทธบาท การสักการะพกาพรหม การบวงสรวงพระธาตุจุฬามณี การระลึกถึงพระคุณ ของพระแม่คงคา เป็นต้น

นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กล่าวว่า ในปี 2561 นี้ ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม และงานกาชาดประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 17 -25 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณเขื่อนริมโขงหน้าเมืองนครพนม และบริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม โดยระหว่างช่วงการจัดงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมความตระการตาของการไหลเรือไฟโชว์ เรือไฟวิทยาศาสตร์ กระทงสาย (ไข่พญานาค) ในแม่น้ำโขง ทุกคืน พร้อมชมซุ้มนิทรรศการเรือไฟ ของแต่ละอำเภอ ชมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของแต่ละอำเภอ ลิ้มรสอาหารพื้นถิ่นเมืองนครพนม ชมการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระอินทร์แปลง และพลาดไม่ได้กับไฮไลท์ในวันออกพรรษา 24 ตุลาคม 2561 ชมพิธีรำบูชาพระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม (เริ่มเวลา 08.00 น.) ร่วมกิจกรรม “ไหลเรือไฟโบราณ” บริเวณหน้าวัดโพธิ์ศรี (เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป) ร่วมงานพาแลงริมฝั่งโขง พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ตลอดบริเวณริมเขื่อนหน้าเมืองนครพนม นอกจากนั้นยังสามารถเดินทางท่องเที่ยว นมัสการพระธาตุประจำวันเกิดนครพนม 7 วัน 8 พระธาตุ ชมหอเฉลิมพระเกียรติราชวงศ์จักรี อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์และบ้านพักจำลอง, พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯหลังเก่า, สักการะพญาศรีสัตตนาคราช, และจุดชมวิวสะพานมิตรภาพ 3 อีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม
โทร 042-513490-1 Facebook Fanpage : ททท.สำนักงานนครพนม

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส
#missionthailand.online
#tourismnewsthailand
#smartphonereporter

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *