กมธ.วุฒิสภา เสนอแผนฟื้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ชุมชน เกษตร และแนวทางช่วยแก้ปัญหาหนี้ประชาชนในช่วงการระบาดโควิด-19

กมธ.วุฒิสภา เสนอแผนฟื้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ชุมชน เกษตร และแนวทางช่วยแก้ปัญหาหนี้ประชาชนในช่วงการระบาดโควิด-19

 

12 พฤษภาคม 2563 ที่รัฐสภา นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. การแก้ไขปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา แถลงข่าวถึงข้อเสนอของ กมธ.ฯ ที่เตรียมให้รัฐบาลพิจารณาเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงแก้ปัญหาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ในภาวะวิกฤตรัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน โดยมีข้อเสนอ คือ การแก้ไขหนี้สินของประชาชนในพื้นที่ชนบท ที่พบการรวมกลุ่มเป็นกองทุนต่างๆ กว่า 30 กองทุน ทำให้ประชาชนที่เป็นหนี้กองทุนต้องมีภาระเรื่องการผ่อนชำระจำนวนมาก

ดังนั้น ข้อเสนอคือให้รวมเป็นกองทุนเดียว คือ กองทุนหมู่บ้าน และมีมาตรการขยายเวลาการชำระหนี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถฟื้นตัวในภาวะโควิดได้ และข้อเสนอต่อการแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ซึ่งจากการศึกษาสามารถใช้การสร้างแหล่งน้ำเล็กๆ ในชุมชนเพื่อกักเก็บน้ำ โดยจากการสำรวจพบว่า มีตำบลที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 996 ตำบล หากดำเนินโครงการดังกล่าวที่ใช้เวลาสร้าง 4 เดือน ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้

ด้าน นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ส.ว. ในฐานะรองประธาน กมธ. กล่าวถึงสภาพปัญหาช่วงการระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า สามารถแบ่งเป็น 3 ช่วงเวลา คือ
1. อยู่ให้รอด คือ การเร่งตรวจหาผู้ที่ได้รับผลกระทบและเข้าไม่ถึงสิทธิที่ควรได้รับอย่างเร่งด่วน ซึ่งช่วงดังกล่าวรัฐบาลสามารถทำได้ดี
2. ช่วงอยู่ให้เป็น คือ การบริหารจัดการความเสี่ยงของทุกอาชีพ
และ 3. อยู่ให้ยืนนาน

อย่างไรก็ตาม ตนเองมองว่า ภาวะวิกฤตโควิด รัฐบาลไม่ได้ละเลยงานปฏิรูปที่ต้องดำเนินการตามที่กฎหมายและรัฐธรรมนูญกำหนด เพียงแต่ไม่มีความเด็ดขาด ดังนั้นสิ่งที่ต้องเร่งทำคือ การสื่อสารผลการดำเนินงานต่อสาธารณะ

ขณะที่นายภาณุ อุทัยรัตน์ ในฐานะเลขานุการ กมธ. กล่าวว่า การแก้ไขปัญหายากจนและความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น มีข้อเสนอเพื่อให้เกิดมาตรการช่วยเหลือระยะยาว คือ

1.เตรียมชุมชนท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงาน เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว

2.ดูแลคุณภาพชีวิต ของประชาชนทั้ง 5 แสนครัวเรือนในชุมชนพื้นที่ภาคใต้ โดยจ้างคนในพื้นที่ให้ดำเนินโครงการตามที่คณะกรรมการชุมชนนำเสนอ
และ 3.ดูแลผลผลิตภาคการเกษตรและแปรรูป รวมถึงการตลาดด้วย

Admin:Tel.0909741714
E-mail:guideaoo@gmail.com

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *