เปิดหมู่บ้านโอท็อป เพื่อการท่องเที่ยว @เชียงราย

OTOP Village

เปิดชุมชนบ้านปางห้า ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว สินค้าโอท็อปและสินค้าที่ระลึกสอดคล้องรองรับแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนในจังหวัดเชียงราย

วันที่ 20 กันยายน 2561 ที่วัดปางห้า หมู่ 1 .เกาะช้าง .แม่สาย .เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย .เชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดงานเปิดหมู่บ้านโอท็อป เพื่อการท่องเที่ยว (โอท็อป วิลเล็จ) 8 เส้นทางโดยมีนายอานนท์ ผลจันทร์ พัฒนากรอำเภอแม่สาย นายปานแก้ว กันทะใจ ผู้ใหญ่บ้านปางห้า พร้อมชาวบ้านปางห้าเข้าร่วม กิจกรรมมีการนำเสนออัตลักษณ์วิถีชุมชนบ้านปางห้า ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว สินค้าโอท็อปและสินค้าที่ระลึก ฯลฯ ในรูปแบบของการแสดงและจัดแสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงมีการนำพาเที่ยวชมอุโมงค์สัก สวนฝรั่งกิมจู บ้านกระดาษสา ที่มีชื่อเสียงภายในหมู่บ้านรวมถึงรับประทานอาหารกลางวันในรูปแบบพื้นเมืองล้านนาอีกด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าโครงการจัดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีในด้านของการมุ่งเน้นการพัฒนาภาคการผลิตและบริการให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนรวมทั้งประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี หลังจากที่ผ่านมาการท่องเที่ยวในภาพรวมอาจกระจุกตัวอยู่เฉพาะบางกลุ่มที่เข้มแข็งอยู่แล้ว ซึ่งโครงการสามารถส่งเสริมให้ชุมชนตื่นตัวและเกิดการรวมพลังในการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ได้ ครั้งนี้จึงถือเป็นตัวอย่างหนึ่งของการพัฒนาการท่องเที่ยวของ .แม่สาย และทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจได้ต่อไป

นายอานนท์ กล่าวว่าบ้านปางห้าได้รับการพิจารณาว่าเป็นชุมชนที่มีศักยภาพจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน มีต้นทุนด้านธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดเพื่อสร้างความเข้มแข็งเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนในชุมชนได้ต่อไป

ภาพ / ข่าว สราวุธ คำฟูบุตร ศูนย์ข่าวเชียงราย

#เที่ยวไทยฯลฯ

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส

#smartphonereporter

#tourismnewsthailand

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *