หมากรุกไทย หมากรุกคน ชาวชุมชนคลองตาเจี่ย บางปู สมุทรปราการ สืบสานตำนานการละเล่นไทย ในประเพณีสงกรานต์

“หมากรุกไทย หมากรุกคน” ชาวชุมชนคลองตาเจี่ย ยกทัพ คน ลงกระดานหมากรุก สืบสานวัฒนธรรมการละเล่นหมากรุกคน งานสงกรานต์ 2562 สมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 18.30 น. ที่บริเวณลานกิจกรรมหน้าวัดราษฎร์บำรุง (วัดตาเจี่ย) ชุมชนคถาธรรมคลองตาเจี่ย ตำบลบางปู อำเภอเมืองสมุทรปราการ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มแนะนำส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ วัดราษฎร์บำรุง (วัดตาเจี่ย) ชุมชนคุณธรรมคลองตาเจี่ย จัดกิจกรรมอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชน สืบสานวัฒนธรรมการละเล่นหมากรุกคน ชุมชนคุณธรรมคลองตาเจี่ย

นายธฤต สำราญเวทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงาน และเดินเบี้ยในกระดานหมากรุก

นางวันดี เมืองนารถ ผอ.กลุ่มส่งเสริมศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน และมี ผู้ใหญ่ชาตรี นิ่มสงวน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ตำบลบางปู กล่าวให้การต้อนรับ พร้อมด้วยนางพริมลักษมณ์ ร่วมสุข ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลบางปู ,นายวิชัย จันทร์จำรูญ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ,นายพลากร เทศนำ นายกพุทธสมาคมจังหวัดสมุทรปราการ ,นายวิวัฒน์ ชิ้วนฤภัย ประธานชุมชนคลองตาเจี่ย ตลอดจนกลุ่มผู้นำชุมชน ,ชมรมคนรักหมากรุกไทย ,นายบุรินทร์ เสกสุวงศ์ ผอ.กองช่างสุขาภิบาลสำนักงานเทศบาลตำบลบางปู และพ่อค้า ประชาชนชาวชุมชนคลองตาเจี่ย และชุมชนใกล้เคียง เข้าร่วมชมการละเล่นหมากรุกคน กันอย่างคึกคัก


สำหรับการละเล่นหมากรุกคนของชุมชนคลองตาเจี่ย จะมีการละเล่นเพียงปีละครั้ง เท่านั้น ในวันที่ 14 เมษายน ของทุกๆ ปี

ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย สืบสานต่อเนื่องอย่างยาวนานมา กว่า 80 ปี

นับว่าเป็นสมบัติและวัฒนธรรมประเพณีที่มีการสืบทอดมาโดยตลอดจากรุ่นสู่รุ่นของคนในชุมชนอย่างแท้จริง

เนื่องจากนักแสดง ผู้แสดง หรือคณะปี่พาทย์ ต่างก็เป็นคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นคนเฒ่า คนแก่ ผู้ใหญ่ และหนุ่มสาวในชุมชน ต่างสลับกันมาเล่นตามโอกาสตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้

สำหรับการละเล่นหมากรุกคน นั้นจะมีผู้แข่งขันเล่นหมากรุกจริงบนกระดาน 2 คน โดยจะมีสนามขนาดใหญ่ ตีเส้นลักษณะตารางในกระดานหมากรุก ส่วนตัวผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ชาย-หญิง โดยการแต่งกายจะแต่งตามลักษณะของตัวละครในหมากรุก อาทิ ม้า เรือ ขุน เบี้ย เป็นต้น โดยผู้เล่นจะต้องฟังเสียงโฆษกข้างสนาม จะคอยบอกว่าให้ตัวไหนเดิน ตามตารางหมากรุกบนกระดานจริง ที่กำลังแข่งกันอยู่ข้างสนาม ซึ่งลีลาการเดินนั้น ก็แล้วแต่บุคคล โดยจะมีคณะปี่พาทย์ประกอบเพลงตามลักษณะของหมากรุก แต่ละตัว บางคนก็โยกย้ายเดินลีลาจนเรียกเสียงหัวเราะ และความสนุกสนาน จากผู้ชมที่นั่งดูอยู่รอบสนาม จนพากันมาคล้องพวงมาลัยและมอบรางวัลน้ำใจให้กับนักแสดงแต่ละคน ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำถวายวัดเพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาต่อไป

นายวิวัฒน์ ชิ้วนฤภัย ประธานชุมชนคลองตาเจี่ย พูดถึงหมากรุกคน


ป้อม ปราการ รายงาน ภาพ:ข่าว

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส
#เที่ยวไทยฯลฯ
#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว
#ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว
#สมาคมสื่อมวลชนเพื่อการท่องเที่ยว
#www.tiewthaietc.com
#www.smartnews.online

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *