ปั่นปันรัก พักเมืองรอง 2019 สนามแรก ที่จังหวัดสมุทรสงคราม นักปั่นไทย จีน คึกคัก เก็บสถิติ นักปั่นขึ้นกล้อง ลุ้นรางวัลเงินแสน

สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ร่วมกับชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว จัดโครงการ “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามแรก ที่จังหวัดสมุทรสงคราม คึกคัก มีนักปั่นชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน และชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว ได้ร่วมกันเปิดโครงการ “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามแรก

โดยมี นายธีระ เหลียวสุธีร์ นายอำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม นางวาสนา สุขเกษม รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม ,นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ,นายพูลผล แพทอง ประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

ตลอดจนสื่อมวลชนไทยและจีน พร้อมตัวแทนภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ให้ความสนใจเข้าร่วมในพิธีเปิดงานอย่างคับคั่ง นอกจากนี้ยังมีนักปั่นจักรยานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักปั่นจากทั่วประเทศและต่างประเทศ ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ กว่า 300 คน ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน

 

นางวาสนา สุขเกษม รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานสมุทรสงครามกล่าวว่า “การจัดงานครั้งนี้ สมุทรสงครามซึ่งเป็นเมืองรองที่มี 5 เส้นทางปั่นจักรยาน ที่น่าสนใจ เส้นทางแต่ละเส้นทางของพื้นเป็นเส้นทางที่สวยงามและน่าปั่นจักรยานมาก เพราะว่ามีเส้นทางจักยานอยู่รอบตัวเมือง มีแหล่งท่องเที่ยวไหว้พระ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในพื้นที่อยู่ตลอดเส้นทาง ระยะทางก็ไม่ไกลมากตั้งแต่ 10 กิโลเมตร 20 กิโลเมตร 40 กิโลเมตร ไปจนถึง 60 กิโลเมตร ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายตลอดเส้นทาง สามารถขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 0 3475 2847-8 หรือ โทรศัพท์ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย


สำหรับจุดไฮไลท์ที่น่าสนใจและเป็น unseen ก็จะมี “โบสถ์ปรกโพธิ์” ที่คลุมด้วยต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ต้นกร่าง ที่วัดค่ายบางกุ้ง เพราะมีเรื่องราวที่ในอดีตเคยเป็นค่ายของพระเจ้าตากสิน นอกจากจุดไฮไลท์แล้วเราก็ยังมีตลาดน้ำที่สำคัญในพื้นที่ ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์รักษาวิถีชุมชนและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ก็คือ “ตลาดน้ำท่าคา” ที่ชาวบ้านพายเรือมาค้าขาย ในวันเสาร์-อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มีอาหารอร่อยมากมายหลากหลายและของซื้อของฝากของที่ระลึกถูกกว่าที่อื่นค่ะ” นางวาสนา กล่าว

ด้าน นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการร่วมกันจัดงานครั้งนี้ว่า “เป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของไทยซึ่งมีอยู่ 55 จังหวัด คือที่ผ่านมาเราทราบกันดีว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ผ่านวิกฤตมาได้ ก็ต้องอาศัยภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก เพราะว่าในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยสดใสนัก ก็ได้อาศัยการท่องเที่ยวช่วยพยุงให้รอดมาได้ และเชื่อว่าภาคการท่องเที่ยวก็มีบทบาทสำคัญต่อไปอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวนอกจากจะมี “ไทยเที่ยวไทยแล้ว” ก็ยังต้องอาศัยชาวต่างชาติที่ต้องมาท่องเที่ยวอีกด้วย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนก็ถือว่าเป็นหัวใจหลัก ปีละ 10 ล้านคน และในปี 62 น่าจะเพิ่มขึ้น ถ้าเราสามารถทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนรู้จักเมืองรอง นอกจากจะมาเที่ยวกรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต ที่เป็นเมืองหลักแล้ว ถ้าทำให้เขารู้จักเมืองรอง ผมเชื่อว่าการกระจายตัวก็จะมีประโยชน์มากขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวจีนได้รู้จักสมุทรสงครามอย่างวันนี้ หรือว่าทริปหน้าจะไปราชบุรีหรือภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ข่าวสารก็จะได้ถูกส่งกลับไปที่เมืองจีน แล้วทำให้คนจีนเวลาที่เขามารับทราบข้อมูล เขาก็มีความต้องการอยากจะไปกระจายการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งอันนี้ประโยชน์ก็จะตกกับประเทศไทยครับ” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ขณะที่ นายพูลผล แพทอง ประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว ได้กล่าวถึงกิจกรรมต่างๆ ในครั้งนี้และแผนการจัดงานในสนามต่อไปว่า “สนามสมุทรสงครามนี้เป็นสนามแรก ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือต้องการให้นักท่องเที่ยวมีสุขภาพแข็งแรง ได้เที่ยวชมได้ถ่ายรูปกับแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามในเมืองรองทั้ง 55 จังหวัดในประเทศไทย

สำหรับกิจกรรมที่ “ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว” ได้ร่วมครั้งนี้ในเรื่องของ “นักปั่นขึ้นกล้อง” นั้น ซึ่งกรรมการของชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวทุกคนเป็นคณะกรรมการตัดสิน สำหรับนักปั่นขึ้นกล้องประจำปีจะมีเงินรางวัลมูลค่าถึง 100,000 บาท แล้วในแต่ละสนามก็จะมีรางวัลประจำสนามมอบให้ด้วยครับ สนามแรกที่จังหวัดสมุทรสงครามวันที่ 31 มีนาคมนี้ สนามที่สองถัดไปสนุกสนานแน่นอน วันที่ 21 เมษายนนี้ ที่จังหวัดราชบุรีครับ”

 


ด้าน mr.sunguangyong people daily China กรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เผยว่า “ตอนนี้คนจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยไม่เพียงแต่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น ยังมีประมาณครึ่งหนึ่งหรือมากกว่าครึ่งที่มากันเอง และการที่มากันเองอาจจะหากิจกรรมต่างๆ ไม่ใช่ไปแค่เที่ยวอย่างเดียวอาจจะไปปั่นจักรยานหรือไปทำกิจกรรมอื่นด้วย อย่างที่สมุทรสงครามที่นี่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น อัมพวา ตลาดรถไฟ หรือ ตลาดร่มหุบ มีอะไรหลายๆ อย่างที่คนจีนเขาสนใจ ดังนั้นพอเขารู้จักว่าที่นี่มีอะไรหลายๆ อย่างก็ชวนกันมาเที่ยวเมืองรองของประเทศไทยซึ่งมีอยู่ 55 เมือง ก็จะเป็นสิ่งดึงดูดให้คนจีนสนใจมาเที่ยวเมืองรองมาเที่ยวชุมชนของประเทศไทยด้วย ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศของประเทศไทยและก็อยากจะประชาสัมพันธ์ให้คนจีนรู้จักมากขึ้น เพราะตอนแรกคนจีนอาจจะรู้จักแค่เมืองหลักๆ อย่างเช่น กรุงเทพ ภูเก็ต เชียงใหม่ แต่เมืองรองอาจจะยังไม่รู้จักมากพอเพราะข้อมูลยังน้อย ถ้าประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้คนจีนรู้จักมากขึ้นนักท่องเที่ยวก็จะกระจายไปถึงเมืองรองของประเทศไทยครับ”

สำหรับเส้นทางปั่นจักรยานตามโครงการ “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” ของจังหวัดสมุทรสงคราม นี้ มีระยะเส้นทางรวม 34 กิโลเมตร โดยจุดเริ่มต้นขบวนที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสมุทรสงคราม มุ่งหน้าสู่วัดอัมพวันเจติยาราม เป็นจุดที่ 2 ซึ่งนักปั่นจักรยาน ได้เข้าสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ชมจิตรกรรมฝาหนังที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปสมัยรัตนโกสินทร์ ก่อนจะร่วมกันถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก จากนั้นขบวนจักรยาน มุ่งหน้าสู่จุดที่ 3 คือ


ตลาดน้ำท่าคา ที่ยังคงความเป็นตลาดน้ำธรรมชาติ โดยพ่อค้า แม่ค้าจะพายเรือนำผลผลิตจากสวนและทั้งผลไม้ และพืชผักตลอดจนขนมและอาหารพื้นที่ท้องถิ่น มาขายให้นักท่องเที่ยวทั่วไปในราคาย่อมเยาว์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพานสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านได้ทั้งสองฝั่งคลอง สร้างความประทับใจและรอยยิ้มให้นักปั่นจักรยานอย่างถ้วนหน้า

จากนั้น ขบวนปั่นจักรยานได้เดินทางกลับมาที่จุดปล่อยตัวครั้งแรก เพื่อร่วมกันรับประทานอาหารกลางวัน และร่วมกิจกรรมจับรางวัลผู้โชคดีรับของที่ระลึกต่างๆ และมอบเงินสนับสนุนจากน้ำใจของนักปั่นทุกคน สู่ 3 องค์กรในพื้นที่ได้แก่

บ้านเด็กและครอบครัว จังหวัดสมุทรสงคราม รับมอบจาก นายศตคุณ ดำเกลี้ยง รองประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

โรงเรียนวัดปราโมทย์ พิศสะอาดราษฎร์บำรุง รับมอบจาก Mr. Sun Guangyoung กรรมการบริหารสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน

ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ รับมอบจาก นายจตุรพร สุขอินทร์ ที่ปรึกษาชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

ก่อนจะปิดท้ายด้วยการประกาศรายชื่อนักปั่นขึ้นกล้องชาย,หญิง ประจำสนามแรกเพื่อรับของที่ระลึกจากชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

สำหรับโครงการ “ปั่นปันรักพักเมืองรอง” ได้รับการสนับสนุนจาก Amazingไทยเท่ และ วิริยะประกันภัย มีจุดประสงค์เพื่อร่วมสนองนโยบายการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการประชาสัมพันธ์เมืองรอง เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนได้มาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว วิถีชีวิตชุมชน ประเพณีและวัฒนธรรมของประเทศไทยเพิ่มขึ้น พร้อมเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานได้ปั่นท่องเที่ยวเมืองรองในประเทศไทยเพื่อเก็บสถิติเที่ยวเมืองรอง โดยการปั่นให้ได้มากที่สุด ถึง 55 จังหวัด ซึ่งจะนำร่องปี 2019 จำนวน 12 จังหวัดเมืองรอง ใครลงทะเบียนและมีประสบการณ์ปั่นได้มากที่สุด จะมีรางวัลให้ 100,000 บาท โดยจะทำการสุ่มจับฉลากในจังหวัดสุดท้ายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จากผู้มีสิทธิ์

ทั้งนี้ นักปั่นจักรยานทั่วประเทศ สามารถติดตามรายละเอียดและสมัครร่วมโครงการ “ปั่นปันรัก พักเมืองรอง” สนามที่สอง จังหวัดราชบุรี วันที่ 21 เมษายน 62
ได้ที่ Page facebook : ปั่นปันรัก พักเมืองรอง เพจเดียวเท่านั้น https://www.facebook.com/ปั่นปันรัก-พักเมืองรอง-250508025829734/

#Amazingไทยเท่
#ปั่นปันรักพักเมืองรอง2019
#ปั่นขึ้นกล้อง
#ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว
#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *