เชื่อมสัมพันธ์วิถีชีวิตคนสองฝั่งโขง ส่งเสริมการตลาดเปิดประตูเมืองรอง สู่ประเทศเพื่อนบ้านและอาเซี่ยน

เชื่อมสัมพันธ์วิถีชีวิตคนสองฝั่งโขง ส่งเสริมการตลาดเปิดประตูเมืองรอง สู่ประเทศเพื่อนบ้านและอาเซี่ยน

วันที่ 6 มกราคม 2562 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรมและเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นของพื้นที่ “สามพันโบก” อำเภอโพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ “สี่พันขุม” สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ณ บริเวณลานวัฒนธรรม บ้านท่าคำซุมซัว เมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว

นายสุริยัน กิจสวัสดิ์ ผู้อำนวยการอุทยานธรณี ผาชัน-สามพันโบก (ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอโพธิ์ไทร อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอโขงเจียม และอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี) อดีตนายอำเภอโพธิ์ไทร, พร้อมคณะฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายเชษฐา ไชยสัตย์ กรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬา จ.อุบลราชธานี, นายธนกฤต สายใจ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี เขตอำเภอโพธิ์ไทร (ส.อบจ.), นายณัฐพงษ์ ศรีกฤษ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสำโรง อ.โพธิ์ไทร, นาวาโท สัญญา ณ จอม (รน.) หัวหน้าสถานีเรือเขมราฐ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตอุบลราชธานี, พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานด้านความมั่นคง, ฝ่ายปกครอง, หน่วยตำรวจตะเวนชายแดน, หน่วยตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและปราชญ์ชุมชนในพื้นที่ ได้ร่วมเดินทางเยือนประเทศ สปป.ลาว ด้วยเรือยนต์โดยสารท้องถิ่นที่มีความปลอดภัยสูง เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ในระดับพื้นที่อย่างไม่เป็นทางการ ตามประเพณีปฏิบัติซึ่งมีต่อกันมาอย่างยาวนาน

นายสุริยัน ได้กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในระดับท้องถิ่น และร่วมหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ซึ่งโดยรวมแล้วเกิดคุณูปการต่อประชาชนทั้งสองประเทศเป็นอย่างมาก โดยทางฝ่าย สปป.ลาว ที่มาให้การต้อนรับ นำโดยท่านพูนสุก ลัดถะเฮา รองเจ้าเมืองฝ่ายเศรษฐกิจ, ท่านหนูชัย จันดาวงศ์ รองเจ้าเมืองฝ่ายวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว, ท่านสุก มิ่งมหาวงศ์ นายบ้านท่าคำซุมซัว, ท่านบุญธรรมรอบคอบ เลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประจำพื้นที่, เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและพี่น้องประชาชนลาวจำนวนมากมาร่วมให้การต้อนรับและเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ฝ่ายไทย ด้วยความประทับใจยิ่ง

นายเชษฐา ไชยสัตย์ กรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬา จ.อุบลราชธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า ความงดงามแห่งวิถีชีวิตคนสองฝั่งโขง เชื่อมโยงจาก “สามพันโบก” มาสู่พื้นที่ “สี่พันขุม” อันประกอบด้วย จุดท่องเที่ยวหลากหลายฝั่ง สปป.ลาว อาทิ หนองผักแว่น, สะพานหินธรรมชาตินางนี, ถ้ำพวง, หัวพญานาค, และ 4,000 ขุม อีกทั้งการท่องเที่ยวเชิงเกษตร, อาหารพื้นถิ่น, วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น มีเสน่ห์อย่างน่าหลงใหล เสริมศักยภาพการท่องเที่ยวเมืองรอง เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้านเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนและนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนจากประเทศสาธารณสังคมนิยมเวียดนาม ผ่าน สปป.ลาว เข้าพื้นที่ได้สองช่องทางคือ ด่านพรมแดนหลักที่ บ้านปากแซง อำเภอนาตาล, ด่านประเพณีแห่งนี้ ที่จุดลงเรือสามพันโบก และหาดสลึง (กรณีไม่พักค้างแรม) และในอนาคตอันใกล้ที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 6 เชื่อมอำเภอนาตาล จ.อุบลราชธานี สู่แขวงสาละวัน สปป.ลาว ต่อไปยังประเทศเวียดนาม

ทางด้านแผนกแถลงข่าววัฒนธรรมและท่องเที่ยว แขวงสาละวัน สปป.ลาว ได้อนุญาตให้ ผู้ประกอบการลาว บริษัท เกรียงไกร ท่องเที่ยว จำกัด แขวงสาละวัน โดยนางทองดา บัวถา (ผู้มีอำนาจ) และนายเที่ยง บัวถา ผู้บุกเบิกแหล่งท่องเที่ยวสี่พันขุม เป็นผู้ประสานงานดูแลผู้มาเยือนแบบไม่พักค้างคืนได้ ณ ด่านประเพณี “สามพันโบก-สี่พันขุม”

 

แหล่งข่าวในพื้นที่กล่าวว่า การส่งเสริมด้านการตลาดในพื้นที่ของภาครัฐ ยังไม่มีปฏิบัติการในเชิงรุก “สามพันโบก” เป็นจุดเด่นของจังหวัดอุบลราชธานี หายไปจากเส้นทางท่องเที่ยวไประยะหนึ่ง เนื่องจากการเขียนแผนของภาครัฐที่อาจขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน, แต่กลับมารู้สึกยินดีที่ปฏิทินของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 2562 ปรากฎภาพ “สามพันโบก” ในเดือนแรกของปี อีกครั้ง..
ด้วยคำว่า “มหัศจรรย์เมืองไทย เก๋ไก๋ทุกมุมมอง” ฤดูกาลท่องเที่ยว: พฤศจิกายน ถึง พฤษภาคม
“มหัศจรรย์แห่งรูปลักษณ์ของแผ่นหินทราย ที่ถูกสายธารขัดเซาะกร่อนเกลามานานนับพันปี จนเกิดเป็นหลุมหลากหลายรูปร่าง ในนามสามพันโบก”

ขอขอบคุณ: ชุมชนบ้านปากกะหลาง-สองคอน (สามพันโบก) อำเภอโพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและภาพ

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส
#www.tiewthaietc.com
#www.smartnews.online
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *