วันโอโซนโลก วันของคนรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ลิงกัง ก็เช่นกัน

16 กันยายน 2561

นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว ร่วมกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว

สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต

สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชและกลุ่มมวลชนบนเขาโต๊ะแซะ ปล่อยลิงกังคืนสู่ธรรมชาติบนเขาโต๊ะแซะ (ที่เดิมตามผลการประชาพิจารณ์)

รอบที่ 1 จำนวน 58 ตัว ทำหมันแล้วและมีสุขภาพแข็งแรง จำนวน 52 ตัว ส่วนอีก 6 ตัว ยังไม่ทำหมันเนื่องจากไม่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ โดยมีนายณฐวรรณ จำลองกาศ ผอ.ทสจ.ภูเก็ต ร่วมเป็นสักขีพยาน

14.00 . ปล่อยรอบที่ 2 จำนวน 70 ตัว ทำหมันแล้ว จำนวน 55 ตัว ยอดสะสมคืนลิงกังสู่ธรรมชาติ จำนวน 128 ตัว ทำหมัน จำนวน 107 ตัว

เมื่ออุตสาหกรรมก้าวหน้าไปมากเท่าไร ชั้นบรรยากาศก็ยิ่งถูกปกคลุมไปด้วยก๊าซพิษมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ชั้นบรรยากาศต่าง ถูกทำลายลงโดยเฉพาะโอโซน (OZONE) ที่ถือเป็นก๊าซที่พบมากในชั้นบรรยากาศของโลก ทำหน้าที่ช่วยกรองรังสีต่าง จากดวงอาทิตย์ไม่ให้เข้าสู่โลกของเรา จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่าง แต่เมื่อ โอโซนถูกทำลาย ก็ย่อมส่งผลต่อโลกของเรา อาจทำให้โลกร้อนขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่าง ตามมามากมาย ด้วยเหตุนี้มนุษย์โลกจึงหันมาใส่ใจกับการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น และได้มีการกำหนดให้วันที่ 16 กันยายน เป็นวันโอโซนโลก (World Ozone Day) เพื่อเป็นการพิทักษ์บรรยากาศชั้นโอโซน

ภาพ / ข่าว .เชวงศักดิ์ แสงจันทร์ Line group ชมรมพลังน้ำใจไทย

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *