Unseen มหัศจรรย์อีสานเหนือ Amazing ไทยเท่ @บึงกาฬ หนองคาย

📌พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิตโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ
พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จังหวัดบึงกาฬ (Life Community Museum Bueng Kan) ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านขี้เหล็กใหญ่ ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เปิดให้เข้าชมได้ฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดและขอนัดเข้าชมได้ที่ คุณนริศรา วงศ์ภูมี (สุริยะ) โทร. 086-229 7629  Facebook : พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต เกิดจากความตั้งใจของสุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง ทายาทของคุณตาสำอาง สุริยะ ผู้ที่นำเรือนไทยอีสานดั้งเดิมของครอบครัวตนเองมาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยเชื่อมโยงศิลปะเข้ากับวิถีชุมชนแบบเกื้อกูล เพื่อพัฒนาชุมชนตามแนวทางที่ยั่งยืน โดยมีเหตุผลในการเปิดให้เข้าชมฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เข้ามาเรียนรู้วิถีดั้งเดิมของครอบครัวอีสานในอดีต ผ่านวิถีการใช้ชีวิตของชุมชนหมู่บ้านขี้เหล็กใหญ่ ตำบลหนองพันทา อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมพิธีเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิตโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ อย่างเป็นทางการ


นอกจากพิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต บึงกาฬยังมีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทายให้สัมผัส คือ สะดือแม่น้ำโขง เป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุด ในช่วงฤดูน้ำลดจะมองเห็นแก่งหินเป็นลานกว้าง และเป็นจุดชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค อีกแห่งที่นิยมกัน หรือสามารถนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงจากจุดผ่านแดนไปยังแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ที่ขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพ เขาหินปูน เป็นทริปเช้าไปเย็นกลับ

📌วัดสว่างอารมณ์ (ถ้ำศรีธน) จังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ที่บ้านโนนศิลา อำเภอปากคาด เป็นวันสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ของฆาราวาสวิถีพุทธ ที่สำคัญของอำเภอปากคาด ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ และลำธารไหลผ่าน ณ บริเวณที่ตั้งของวัดมีความเป็นมาที่เล่าขานตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ซึ่งยืนยันด้วยหินทรายมากมายที่มีอายุนับล้านปี ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาฆาราวาสวิถีพุทธ บรรยากาศสงบเงียบ


📌บั้งไฟพญานาค บ้านน้ำเป อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เป็นอีกหนึ่งจุดชมบั้งไฟผี หรือบั้งไฟพญานาค ในปี 2561 นี้ มีนักท่องเที่ยวเข้าจับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นจำนวนมาก และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ปีนี้ มีจำนวนมากเป็นพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา ด้วยกระแสภาพยนตร์ไทย เรื่อง นาคี ๒ เป็นที่นิยม เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ เกือบสามแสนคน

นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี รับผิดชอบพื้นที่ บึงกาฬ หนองคาย เปิดเผยว่า มีเงินสะพัดจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบ ช่วงเทศกาลออกพรรษา และงานบั้งไฟพญานาคโลก ปีนี้ มากกว่าร้อยล้านบาท

ดร.โสทรินทร์ โชคคติวัฒน์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย สธทท. กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่ จังหวัดหนองคายได้จัดงานเทศกาลออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคโลก 2561 ทำให้นักท่องเที่ยวไทย และต่างชาติ ได้เดินทางมาเที่ยวชมความมหัศจรรย์ และปรากฎการณ์ครั้งนี้ อย่างเนืองแน่น พร้อมเชิญชวน หากปีนี้พลาด ก็เชิญมาเที่ยวได้ในปีต่อไป เนื่องจากพื้นที่อีสานเหนือยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทายให้สัมผัส

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

โทร 0 4222 1455 ,0 4232 6436 , 0 4232 5407

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส

#Amazingไทยเท่

#www.tiewthaietc.com

#www.missionthailand.online

#tourismnewsthailand

#smartphonereporter

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *