Koh Lipe 🇹🇭 👀เกาะหลีเป๊ะ ในแบบที่คุณไม่เคยเห็น

“หลีเป๊ะในแบบที่คุณไม่เคยเห็น”

กับภารกิจ​การวางทุ่นเพื่อสร้างแนวกั้นให้นักท่องเที่ยวดำน้ำชมความสวยงามของปะการัง ในขณะที่เราขายการท่องเที่ยวได้ เราก็สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศน์เช่นเดียวกัน การเข้ามาของทัวร์ราคาถูก ที่โหมใช้ทรัพยากรอย่างไม่รู้คุณค่า การป้องกันจึงสำคัญและง่ายกว่าการฟื้นฟูตอนเมื่อสายไปแล้ว โชคดีที่มีกลุ่มคนเล็กๆรวมตัวกันดูแลและปกป้องน่านน้ำทะเลที่เป็นทั้งบ้านของเขา และทรัพยากรของชาติ

ภารกิจการวางทุ่นบริเวณรอบอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตานี้ นำโดยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ตต.๕ ร่วมกับกลุ่ม Reef Guardian Thailand พร้อมทีมงานอาสาและสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นแนวกั้นสำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสวยงามของปะการังและสัตว์ทะเลใต้น้ำ ที่ถือว่ายังเป็นจุดที่อุดมสมบูรณ์มากแห่งหนึ่งของประเทศ และเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศน์ใต้น้ำบริเวณนี้ถูกทำลายจากการทอดสมอของเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กและขนาดใหญ่

ภารกิจนี้จึงถือได้ว่าเป็นภารกิจที่มีความสำคัญระดับประเทศ และถือเป็นเรื่องที่เราต้องตระหนักถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่กำลังจะตามมา หากเราไม่ร่วมมือกันป้องกันทรัพยากรในเวลาที่ยังไม่สายจนเกินไป เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับทะเลในจังหวัดอื่นๆที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวแบบล้นหลาม หากแต่ระบบนิเวศน์ทางทะเลนั้นถูกทำลายลงไปอย่างยากที่จะฟื้นฟู

นาย ธนิตศักดิ์ ธนาศักดิ์กุลศิริ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยาน ตต.๕ ซึ่งเป็นผู้นำทีมภารกิจการวางทุ่นในครั้งนี้ ได้วางแผนถึงรูปแบบการทำงานร่วมกันกับทีมงานในทุกขั้นตอน แม้จะประสบปัญหาในหลายๆอย่าง แต่ความมุ่งมั่นของหัวหน้าและทีมงานไม่เคยลดน้อยลงไป ทั้งอุปสรรคของกระแสน้ำทะเลที่ขึ้นสูง การขาดแคลนในวัตถุดิบต่างๆ การต้องอดทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ แต่ทีมงานทุกคนต่างช่วยเหลือกันจนภารกิจลุล่วง ถือว่ามาเติมเต็มในส่วนที่ขาดได้เป็นอย่างดี

ซึ่งครั้งนี้ได้มีทีมอาสาจากคนในวงการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างเจ้าของเพจ “นัสเที่ยว” คุณอิศรา พัทลุง ซึ่งทำงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆมาหลายปี ซึ่งตัวของนัสเองนั้น ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับระบบนิเวศน์ในบ้านเกิด และถือว่าเป็นผู้ที่มีส่วนดูแลและปกป้องทรัพยากรในบ้านของเค้าให้ยังคงอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นแหล่งที่สร้างรายได้ให้คนในท้องถิ่นควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากร หากปะการังและทรัพยากรต่างๆได้รับความเสียหาย นั่นอาจหมายถึงผลกระทบต่ออาชีพของคนในหลายๆชุมชนที่พึ่งพาทรัพยากรเหล่านี้อยู่ และมีรายได้จากการท่องเที่ยว

และภารกิจครั้งนี้ ไม่ใช่ภารกิจครั้งสุดท้ายที่เราจะร่วมกันอนุรักษ์ระบบนิเวศน์ทางทะเล ยังมีภารกิจอีกมากมายที่รอให้เราเผชิญและต่อสู้ ยิ่งการท่องเที่ยวเติบโตขึ้นมากเท่าไร ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและต่อระบบนิเวศน์ยิ่งทวีมากขึ้น หากเราไม่ใส่ใจ ไม่ร่วมกันดูแล เมื่อสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม เมื่อเราไม่มีทรัพยากรมาขายอีกต่อไป เมื่อนั้นการฟื้นฟูในทุกตารางนิ้วก็ยังถือว่าได้สายเกินไป

คุณศิลปาญ มั่นธนะกิจ ผู้ก่อตั้ง GuideGURU ซึ่งเป็น 1 ในทีมอาสาที่ร่วมลงเรือกับภารกิจการวางทุ่นในครั้งนี้ เล่าให้ฟังถึงการได้รับความรู้และความเข้าใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลเบื้องต้นจากพี่ๆทีมงาน และน้องนัสที่ได้ชวนมาร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ทำให้ได้รู้ว่านักท่องเที่ยวเพียงหนึ่งคนที่เวลามาเที่ยวนั้น หากไม่คำนึงถึงพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ เช่น ทิ้งขยะลงทะเล  ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงบนชายหาด หรือเศษอาหารจากการบริโภค ฯลฯ เพียงเท่านี้ก็สร้างผลกระทบต่อธรรมชาติได้มากมายแล้ว

ซึ่งสุดท้ายแล้วหากเราไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวได้ เราเองในฐานะเจ้าของบ้าน ในฐานะผู้ประกอบการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร บริษัททัวร์ ที่เกี่ยวเนื่องกับการนำทรัพยากรมาใช้ประโยชน์และมาหารายได้นั้น ควรที่จะต้องคำนึงถึงผลกระทบที่คืนกลับสู่ธรรมชาติให้มาก เพราะแน่นอนว่า การปกป้องทรัพยากรในเวลาที่ยังไม่สาย ย่อมง่ายกว่าการฟื้นฟูในวันที่สายไปแล้ว ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วในพื้นต่างๆตามที่เราได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นข่าวทั้งในประเทศหรือต่างประเทศที่รายงานถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางการท่องเที่ยวของไทยโดยเฉพาะเรื่องการจัดการขยะพลาสติก

เราจึงอยากเห็นน่านน้ำที่เป็นทั้งแหล่งอาหารของเรา เป็นทั้งแหล่งที่สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ และที่สำคัญคือการสร้างรายได้ให้ประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาทนั้น ไม่ถูกทำลายลงไปอย่างปราศจากซึ่งการตระหนักรู้ เราจึงจำเป็นต้องช่วยกันปกป้อง ผสานความร่วมมือโดยเห็นถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ และการท่องเที่ยวนั้นจะยั่งยืนได้ตามนโยบายอย่างแท้จริง เพราะเราทุกคนนั้นต่างลงมือทำและทำอย่างจริงจังสม่ำเสมอ

#อื่นๆอีกมากมายท้าทายให้สัมผัส

#www.เที่ยวไทยฯลฯ.com

#www.tiewthaietc.com

#www.missionthailand.online

#tourismnewsthailand

#smartphonereporter

Admin P’Aoo Paethong Tel 084 104 7799

ฅนวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเดินทางถ่ายรูปและถ่ายทอดประสบการณ์เป็นวิทยาทาน ด้วยมูลเหตุ “มีอื่นๆ อีกมากมาย ท้าทาย ให้สัมผัส” และผลลัพธ์ คือมวลชน ทุกคนเป็น สื่อฯ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *